Quy trình gia công cơ khí bằng phương pháp tiện

CÔNG TY TNHH CNC LÂM VĨNH

ĐỊA CHỈ: 101/6G ẤP 6 XUÂN THỚI SƠN HÓC MÔN

MÃ SỐ THUẾ: 0316072339

SỐ ĐIỆN THOẠI : 0869664746

GMAIL: LAMVINH59@GMAIL.COM

1.Quy trình gia công cơ:

Quy trình gia công cơ khí bằng phương pháp tiện là một trong nhiều hình thức gia công kỹ thuật cơ khí, được áp dụng để thực hiện công đoạn chế tạo ra những chi tiết phục vụ cho quá trình lắp ráp máy móc trong ngành cơ khí. Hiện nay, quá trình gia công bằng phương pháp tiện đã được máy móc hóa, làm cho người thi công không còn mất nhiều thời gian như trước nữa.

PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CƠ

2. Đặc điểm của phương pháp tiện

Phương pháp tiện là một phương pháp gia công cơ khí là phương pháp gia công cắt gọt các thiết bị trong phân xưởng.

Phương pháp tiện ngày nay thường phải sử dụng đến các loại máy tiện chuyên dụng như: Máy tiện cụt, máy tiện RW, máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện đứng. Bên cạnh đó, có phương pháp tiện còn có thể thực hiện trên các loại máy khác như: Máy phay, máy khoan, máy doa hay những máy gia công trung tâm …

Dao tiện là dụng cụ dùng để cắt khi tiện, dao tiện cũng có nhiều loại: dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao vai, dao tiện lỗ, dao tiện định hình…

Về độ chính xác: Độ chính xác của các chi tiết tiện phụ thuộc vào nguyên liệu dùng để tiện, chất lượng chế tạo dụng cụ, tay nghề của công nhân, trạng thái của bề mặt tiện, độ chính xác của máy tiện…

Về năng suất gia công các sản phẩm tiện: Phụ thuộc vào nhiều yế tố như vật liệu tiện, máy tiện, trình độ công nhân, trạng thái bề mặt gia công, dao tiện,…

PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CƠ

3. Các phương pháp tiện

Tiện mặt trụ ngoài: Tùy theo hình dạng cần sản xuất để chọn các phương pháp gia công khác nhau. Có thể tiện bằng phương pháp tự động đặt kích thước, phương pháp cắt thử.

Phương pháp tiện lỗ: Giống như phương pháp tiện ngoài phương pháp tiện lỗ trụ bậc cũng có bản chất là quá trình cắt gọt, với điều kiện cắt gọt khắc nghiệt để tạo ra các lỗ với đường kính nhỏ. Phương pháp này thường tiện lỗ trên máy hoặc tiện lỗ trên máy doa.

PHƯƠNG PHÁP TIỆN TRÊN MÁY CNC

Phương pháp tiện khỏa mặt đầu: Phương pháp này thường sử dụng các loại dao khác nhau để thực hiện gia công như dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao khỏa mặt đầu chuyên dụng, dao vai.

Phương pháp tiện ren: Đây là phương pháp khá đơn giản, phương pháp này chỉ cần dùng các loại dao tiện đơn giản là có thể thực hiện được, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến nhưng năng suất không cao.

Phương pháp tiện cắt đứt: Phương pháp này có bản chất giống với phương pháp tiện ngoài nhưng điều kiện cắt gọt khắc nghiệt hơn, dao cắt thường kém bền hơn phương pháp tiện ngoài.

Bên cạnh đó còn có thêm các phương pháp tiện khác như: tiện các mặt định hình, tiện côn, tiện trên các máy móc khác…

PHƯƠNG PHÁP TIỆN TRÊN MÁY CNC