cơ khí chính xác thành phố hồ chí minh

Bản vẽ gia công cơ khí là gì?

Quá trình sản xuất cơ khí là quá trình chúng ta tác động trực tiếp lên nguyên vật liệu gia công (hay còn gọi là nguyên liệu ban đầu hay phôi) bằng những công cụ, dụng cụ cơ khí nhằm thay đổi phôi ban đầu thành một chi tiết máy có đầy đủ kích thước, hình dạng và chất liệu theo yêu cầu.
Bản vẽ gia công cơ khí và những tiêu chuẩn cần biết 1
Bản vẽ gia công cơ khí
Quá trình sản xuất này thường bao gồm nhiều công đoạn nhỏ, mỗi công đoạn lại có những đòi hỏi khác biệt với nhau nhằm đạt mục đích cuối cùng là biến đổi vật chất thành sản phẩm hữu hình. Bản vẽ kỹ thuật, hay còn gọi là bản vẽ gia công cơ khí (từ ngữ chuyên dùng trong ngành cơ khí chế tạo máy) là sản phẩm của công đoạn tính toán và thiết kế sản phẩm

Định nghĩa bản vẽ gia công cơ khí

Như đã trình bày ở phía trên, để chế tạo ra một chi tiết máy móc, hoặc một thành phẩm cơ khí hoàn chỉnh đòi hỏi sự kết hợp của nhiều quá trình công nghệ khác nhau. Bản vẽ gia công cơ khí chính là sản phẩm của quá trình tính toán và thiết kế trước khi bắt tay vào tổ chức sản xuất ra chi tiết đo.
Bản vẽ gia công cơ khí là kết quả của quá trình tìm hiểu, phác thảo, tính toán để thiết kế ra một sản phẩm. Người nhân công phụ trách công tác thiết kế bản vẽ gia công cơ khí bắt buộc phải tích lũy từ trước nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về cơ khí và áp dụng những công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để tạo ra những sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dùng qua đó góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội.
Bản vẽ gia công cơ khí và những tiêu chuẩn cần biết 2
Ví dụ về bản vẽ gia công cơ khí
Một bản vẽ thiết kế phải thể hiện đầy đủ hình dáng, kích thước, vật liệu tạo thành sản phẩm, độ sai số cho phép (dung sai) và các yêu cầu kỹ thuật đặt ra cho sản phẩm đó. Một bản vẽ gia công cơ khí chuẩn là khi nhìn vào nó, người ta sẽ hình dung ra được cấu tạo, chức năng và cách thức vận hành của chi tiết, loại máy móc đó.

Tiêu chuẩn bản vẽ gia công cơ khí

Tiêu chuẩn của bản vẽ gia công cơ khí gồm rất nhiều các yêu tố, thành phần khác nhau tạo nên, nó ảnh hưởng đến quá trình gia công cũng như sản phẩm được chọn gia công, bản vẽ cơ khí đòi hỏi phải có độ chính xác, tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỹ từng chi tiết nhỏ nhất và phải được lập theo các chỉ tiêu, tiêu chuẩn thống nhất.
Quy trình sản xuất gia công cơ khí cần rất nhiều đến bản vẽ, là một trong những bước đầu của quy trình gia công cơ khí, bản vẽ gia công cơ khí là sản phẩm được tạo ra bởi công đoạn tính toán và thiết kế sản phẩm, nó thông qua quá trình tìm hiểu, phác thảo tạo hình sản phẩm.
Người kỹ sư tham gia phụ trách thiết kế bản vẽ gia công cơ khí đòi hỏi phải có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề,có sự hiểu biết nhiều về cơ khí, năm bắt được quy trình gia công tạo ra sản phẩm, áp dụng được những công nghệ mới nhất, sáng tạo trong thiết kế. Một bản vẽ gia công cơ khí đạt tiêu chuẩn khi thể hiện đầy đủ các nội dung về kích thước, hình dáng cũng như độ sai số, quan trong hơn cả là thể hiện bản vẽ như thế nào để người dùng có thể hình dung và nhận biết được sản phẩm ra sao và quy trình gia công như thế nào.
Bản vẽ gia công cơ khí và những tiêu chuẩn cần biết 3
Bản vẽ bulong
Có nhiều cách thể hiện và thiết kế bản vẽ gia công cơ khí khác nhau, chúng tôi với đội kỹ thuật cao và kinh nghiệm trong nhiều năm về việc gia công cũng như thiết kế bản vẽ tin chắc sẽ làm hài lòng quý khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn, giúp khach hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như bản vẽ cơ khí và các tiêu chuẩn của nó và phục vụ tốt mọi yêu cầu của quý khách hàng.
Ngoài các tiêu chuẩn trên bản vẽ gia công cơ khí nêu trên thì bản vẽ gia công cơ khí còn yêu cầu về các quy định, các quy phạm và các chỉ tiêu về yêu cầu kỹ thuật cũng như chất lượng về bản vẽ được tạo ra, cách chia tỷ lệ trên bản vẽ, đường nét, kích thước các chi tiết, cũng như các ký hiệu trên bản vẽ, nó phải được thể hiện thống nhất sao cho dễ hiểu mà vẫn thể hiện đầy đủ tính chất của 1 bản vẽ tiêu chuẩn, thông qua đó giúp cho người dùng hiểu được sản phẩm và giúp thuận tiện cho quá trình gia công.

Bản vẽ gia công cơ khí góp phần quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đạt tiêu chuẩn, độ chính xác theo yêu cầu của khách hàng và song song đó thì bản vẽ cơ khí cũng phải đạt được những yêu cầu nhất định về mọi chỉ tiêu và kỹ thuật cũng như chất lượng để quá trình gia cong dễ dàng và nhanh chóng nhưng vẫn đúng quy trình, tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị gia công cũng như người sử dụng sản phẩm. Muốn sản phẩm đạt chuẩn thì bản vẽ cơ khí phải chính xác, đúng thiết kế và đạt tiêu chuẩn.

Quý khách hàng có nhu cầu gia công đột dập kim loại, dập nguội, dập vuốt từ những chi tiết đơn giản đến phức tạp hãy liên hệ ngay với Cơ khí CPM để được tư vấn và báo giá rẻ hơn 20%.

Bản vẽ kỹ thuật , các ký hiệu trong gia công cơ khí

Khái niệm về bản vẽ cơ khí

Bản vẽ gia công cơ khí là một phương tiện quan trọng trong lĩnh vực gia công; dùng để trình bày và truyền tải thông tin về thiết kế, kích thước, hình dạng, vị trí và các thông số kỹ thuật khác của một sản phẩm cơ khí.

Bản vẽ cơ khí đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn đặt ra.

Trong quá trình thiết kế và sản xuất, việc sử dụng phần mềm thiết kế như AutoCAD giúp kỹ sư cơ khí tạo ra các bản vẽ kỹ thuật 2D và 3D chính xác, từ đó đảm bảo tính chính xác và tỷ lệ chuẩn trong quá trình sản xuất.

Để nắm bắt và hiểu được bản vẽ thể hiện gì chúng ta cần phải biết các ký hiệu trong bản vẽ kỹ thuật cơ khí.

Đường và nét của bản vẽ 2D 

Trong bản vẽ 2D cơ khí các đường vẽ chi tiết sản phẩm chiếm vai trò cực kì quan trọng để có thể hình dung hoặc diễn giã đúng thiết kế thực tế của sản phẩm gia công. Dưới đây là các đường cơ bản:

Các đường vẽ chi tiết sản phẩm

Độ nhám bề mặt

Là một khái niệm trong lĩnh vực cơ khí và chế tạo, đề cập đến tính chất của bề mặt bên ngoài của vật liệu hoặc sản phẩm. Độ nhám bề mặt xác định mức độ nhẵn và bóng của bề mặt sau khi được gia công hoặc chế tạo. Nó ảnh hưởng đến nhiều yếu tố quan trọng như độ ma sát, chính xác, hiệu suất và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

ký hiệu và cấp độ đánh giá độ nhám bề mặt

 

Có một số ký hiệu và cấp độ đánh giá độ nhám bề mặt thông thường được sử dụng. Ví dụ:

  • Rz: Đại diện cho sai số trong 5 điểm trên bề mặt thô hoặc bán tinh (ví dụ: tiện, phay…). Đây là một thước đo phổ biến trong việc đánh giá độ nhám.
  • Ra: Đại diện cho độ nhấp nhô trung bình (average) của bề mặt sau khi được gia công bằng các phương pháp mài. 

 

Sai số hình học

Dung sai trong gia công là khoảng biến động cho phép giữa kích thước, hình dạng hoặc vị trí của các chi tiết trong sản phẩm so với các thông số kỹ thuật được xác định trước đó trong quá trình thiết kế.

Miền dung sai được lựa chọn phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân đối giữa độ chính xác và khả năng gia công. Ngược lại, nếu miền dung sai quá lỏng lẻo, sản phẩm cuối cùng có thể không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, ảnh hưởng tiêu cực đến độ tin cậy và hiệu suất của sản phẩm. Dung sai được ký hiệu trong bản vẽ cơ khí như sau:

Ký hiệu dung sai theo quy ước JIS – Nhật Bản

Ngoài ra, để đọc và hiểu được ký hiệu dung sai trong bản vẽ cơ khí chế tạo máy cần chúng ta cần phải hiểu về các loại dung sai:

LoạiĐặc TínhKý HiệuĐối tượng chọn làm chuẩnĐịnh nghĩa
Hình Dạng
Dung Sai
Độ Thẳng của đường thẳngĐộ Thẳng của đường thẳngTính trên 1 độ dài nào đó và được đo với đơn vị là mm.
Độ thẳng củamặt thẳngĐộ phẳng của mặt phẳng là độ lệch lớn nhất giữ 2 điểm trên cùng 1 mặt phẳng.
Độ TrònĐộ lệch tính trên đường tròn với đơn vị đo là mm.
Độ TrụĐộ lệch tính trên mặt trụ với độ dài nhất định.
Độ lệch củacung trònĐộ lệch tính trên 1 dây cung
Độ lệch củabề mặt

cung trụ tròn

Độ lệch tính trên bề mặt 1 cung trụ với độ cao nhất định của trụ
Dung sai hình dángĐộsong songĐộ lệch giữa 2 đối tượng là đường thẳng song song hoặc nằm trên quỹ đạo là đường thẳng song song
Độ vuông gócĐộ lệch giữa 2 đường thẳng vuông góc khi so với 2 đường thẳng vuông góc tuyệt đối tưởng tượng.
Độ Lệch gócĐộ lệch về góc
Độ lệch cung trònDùng cho cung tròn khác nhau
Độ lệch bề mặt cungDùng cho bề mặt khác nhau
Dung sai vị tríĐộ lệch vị tríCó & khôngĐộ lêch các vị trí lỗ, tâm lỗ
Độ đồng tâmĐộ tròn của đường tròn
Độ đồng trụcđộ đồng tâm của 2 trục hoặc 2 lỗ
Độ đối xứngĐộ lệch giữa 2 mặt đối xứng so với mặt đối xứng thực
Độ lệch củacung trònĐo độ lệch về vị trí trên cùng 1 cung tròn
Độ lệch củabề mặt cungĐo độ lệch về vị trí trên bề mặt cung tròn
Dung sai độ đảo bề mặtĐộ đảo hướng kinh mặt trụ so với đường tâmĐộ đảo hướng tâm của một mặt trụ đối với đường tâm danh nghĩa/ đường tâm mặt trụ chuẩn nào đó được đo trên một mặt cắt ngang
Độ đảo mặt đầu so với đường tâmĐộ đảo mặt đầu đối với đường tâm danh nghãi hoặc đường tâm của một mạt trụ chuẩn nào đó được đo trên mặt biên của mặt tròn đầu

 

Việc áp dụng dung sai hợp lý trong gia công cơ khí là một yếu tố quan trọng để đảm bảo việc sản xuất, gia công diễn ra một cách hiệu quả. Điều này giúp cân bằng giữa độ chính xác và khả năng gia công, từ đó đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng và độ tin cậy. LÂM VĨNH hiểu và áp dụng các ký hiệu dung sai trong bản vẽ cơ khí giúp đảm bảo độ chính xác và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Với việc áp dụng các trang thiết bị hiện đại bậc nhất,LÂM VĨNH tự hào đem đến cho quý khách hàng các dịch vụ gia công cơ khí chi tiết, nhanh chóng với giá trành phù hợp.